รีวิวเกม StoneAge World

เกม StoneAge World เกมมือถือแนว Strategy Turn Based หนีความจำเจย้อนยุคไปสนุกกับโลกของไดโนเสาร์

รีวิวเกม StoneAge World อีกหนึ่งเกมมือถือใหม่จากค่าย Netmarble ที่เพิ่งเปิดให้บริการใช้ช่วง Open Beta ไปแบบสดๆร้อนๆกลับการนำเกม Stone Age Begins ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีมาทำใหม่ โดยการเพิ่มเนื้อหาและระบบต่างๆให้มากขึ้นจากเดิม รวมถึงการเพิ่มในส่วนของระบบที่มีความเป็น Adventure & RPG Game ให้มากขึ้นเรื่อยๆกว่าเดิมผสมกับการต่อสู้สไตล์ Strategy Turn Based โดยผู้เล่นสามารถผจญภัยไปในโลกยุคไดโนเสาและค้นหาไดโนเสาสายพันธุ์ต่างๆเพื่อจับมาเป็นคู่หูในทีม กล่าวได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่เล่นกันได้แบบเพลิดเพลินๆอย่างยิ่งจริงๆ สรุปว่าในวันนี้พวกเราจะมารีวิวตัวเกมกันอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้จะเป็นในเวอร์ชั่นที่เปิดให้บริการนั่นเอง ส่วนจะมีระบบอะไรน่าสนใจบ้าง เราไปดูกันเลย

 

เนื้อเรื่อง

ถือเป็นส่วนแรกที่ผู้เล่นจะได้เจอเมื่อเล่น StoneAge World กันฉากเนื้อเรื่องที่ดูแล้วตื่นตาตื่นใจและน่าติดตามมากๆกับการเล่นเรื่องราวที่มีการผสมผสานความเป็น Cave painting รวมทั้ง อนิเมชั่น เข้าด้วยกันได้อย่างพอดี มีการเล่าภูมิหลังของนักแสดงต่างๆรวมถึงเรื่องราวและก็จุดเริ่มการผจญภัยในครั้งนี้ เรียกได้ว่าแค่ฉากเปิดตัวก็ทำให้ผู้เล่นสนุกสนานไปกับเนื้อเรื่องได้แบบเพลินๆเลยหล่ะ

 

มีตัวละครให้เลือกเล่นมากถึง 8 ตัว

ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของเกมนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเริ่มต้นก็มีตัวละครให้เลือกใช้งานมากถึง 8 ตัวละครด้วยกัน แน่นอนว่าตัวละครก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป โดยความไม่เหมือนของตัวละครในช่วงแรกก็คือ รูปร่างหน้าตา, ค่าสเตตัสพื้นฐานและอาวุธประจำตัวของแต่ละคน ซึ่งจุดนี้แนะนำว่าให้เลือกตามที่ชอบได้เลยเพราะไม่ได้ส่งผลกับการเล่นเท่าไร แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่าอาจจะส่งผลกับการสวมใส่แฟชั่นพิเศษอะไรบางอย่างด้วย อาทิเช่น แฟชั่นบางชุดจะใส่ได้เฉพาะเพศหญิงหรือการแสดงผลของสตรีและก็เพศชายต่างกัน ฯลฯ

 

สามารถปรับเปลี่ยนอาวุธได้ตามความต้องการ

ภายในเกม StoneAge World จะมีอาวุธให้เลือกใช้งานอยู่ 8 ประเภทด้วยกัน ซึ่งอาวุธแต่ละชนิดก็จะมีสกิลให้เลือกใช้งานและรูปแบบการโจมตีแตกต่างกันออกไป ผู้เล่นสามารถเลือกเปลี่ยนแปลงรวมทั้งใช้งานอาวุธได้อย่างอิสระ โดยการเข้าไปซื้ออาวุธต่างๆได้จาก “ร้านค้า” หรือ “สร้างขึ้นมาเอง” ทำให้ผู้เล่นสามารถเลือกเปลี่ยนใช้อาวุธให้ตรงตามเหตุการณ์ได้ตลอดเวลา มีแนวทางการเล่นและอิสระในการเล่นมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

มีไดโนเสามากกว่า 41 สายพันธุ์ ให้เลือก

ภายในเกมมีไดโนเสาให้ผู้เล่นได้เลือกจับมาเข้าทีมเยอะมากๆมากถึง 41 สายพันธุ์เลยทีเดียว รวมทั้งยังไม่หมดเท่านั้นเอง เนื่องจากใน 41 สายพันธุ์นั้นถูกแบ่งย่อยออกไปๆมาๆกกว่า 256 ประเภทอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งความแตกต่างของไดโนเสาแต่ละชนิดก็คือ ค่าสเตตัสเบื้องต้นที่ต่างกัน สีแล้วก็รูปลักษณ์ที่แตกต่างกัน และธาตุที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้เล่นสามารถเลือกผสมผสานและจัดทีมต่อสู้ในสไตล์ของตนได้นานาประการและไม่มีจำกัด

 

ระบบธาตุ

ระบบธาตุ ถือเป็นระบบที่เกมเมอร์คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าเกมไหนก็มักจะมีระบบธาตุเข้ามาเกี่ยว และแน่นอนว่าผู้เล่นจะต้องจดจำว่าธาตุไหนแพ้ทางธาตุไหน ทำให้จะต้องใช้เวลาในการจำพอควร แม้กระนั้นไม่ใช่สำหรับ StoneAge World เพราะว่าระบบธาตุภายในเกมนี้ผู้เล่นแทบไม่ต้องจดจำอะไรมากมายเลย เมื่อเข้าฉากต่อสู้จะมีเลขปรากฏบนหัวของศัตรูว่าไดโนเสาของเราตัวนี้สามารถโจมตีศัตรูตัวนั้นสร้างดาเมจมากขึ้นหรือดาเมจลดลงเท่าไร เรียกได้ว่าเป็นระบบที่ทำออกมาให้ผู้เล่นสามารถเล่นได้สะดวกและง่ายกว่าเดิมนั่นเอง

 

ระบบ Community

ถ้าพูดถึงข้อเสียของเกมมือถือส่วนใหญ่ก็คือ มักจะเป็นเกมที่เน้นย้ำการเล่นผู้เดียวแล้วก็มีจุดอ่อนเรื่อง Community ระหว่างผู้เล่นร่วมกัน แต่ใน StoneAge World ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เนื่องจากว่าตัวเกมทำระบบเกี่ยวกับ Community ระหว่างผู้เล่นออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสารกันระหว่างผู้เล่นทีเดินไปเดินมาในแผนที่ หรือแม้แต่การสร้างชนเผ่า ที่มีกิจกรรมให้ทำด้วยกันมากมายก่ายกอง, การฟาร์มแบบปาร์ตี้ที่สามารถพูดคุยกันได้แบบสะดวก, ระบบความสัมพันธ์และการแต่งงานกันระหว่างผู้เล่น หรือแม้แต่กิจกรรมเล็กๆอย่างการเต้นกันเป็นกลุ่มของผู้เล่นภายในเมือง ซึ่งระบบเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นได้เป็นอย่างดีไม่แพ้เกมเครื่อง PC เลยหล่ะ

 

สรุป

จริงๆระบบและความน่าสนใจของ StoneAge World ยังมีอีกเยอะมากๆถ้าเอามาลงเยอะก็จะเหมือนกับผมอวยเกินหน้าเกินตา เอาเป็นว่าไม่ต้องเชื่อในสิ่งที่ผมรีวิวก็ได้ เสนอแนะให้ดาวน์โหลดและลองเข้าไปสัมผัสกับตนเองได้เลย เชื่อว่าหลายคนที่ได้เข้าไปเล่น StoneAge World จะต้องถูกใจและชอบแน่นอน